Ngành thu mua phế liệu là như thế nào?

Thu mua phế liệu – hay còn gọi là thu mua ve chai, đồng nát. Đó là cái nghề của cha ông chúng tôi để lại, trong suy nghĩ của cả xã hội chẳng phải là cao sang hay quan trọng gì.

Từ xa xưa gia đình chúng tôi thu mua phế liệu bằng các hình thức thủ công để phục vụ nhu cầu thải phế ra thị trường. Âm thầm thu gom, làm sạch môi trường xanh cho con cháu đời sau là cả 1 sự cố gắng lâu bền của chúng tôi.

Ngành thu mua phế liệu là như thế nào?

Phát triển dần theo thời gian, các hình thức đó bắt đầu chuyển mình theo sự phát triển của công nghệ. Mọi công việc trở nên hiện đại hơn, nhanh gọn hơn, áp dụng máy móc nhiều hơn nên con người cũng đỡ vất vả.

Chính vì vậy chi phí bốc xếp cũng giảm xuống nhiều, ngành này bắt đầu dễ làm hơn và đem lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ gia đình.

Và sau đây là 10 sự thật về ngành thu mua phế liệu

1. Người thu mua phế liệu 90% là mức độ dân trí thấp

Họ bắt đầu từ những người lao động cực khổ, bỏ xứ ra đi làm ăn từ 2 bàn tay trắng, không được học hành nhiều nhưng bù vào đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ và làm việc bằng chân tay rất tốt.

2. Thu mua phế liệu từ những thứ rác thải nhỏ nhất đến những giá trị cao hơn

Ban đầu họ không đủ chi phí, họ thu gom từ những thứ nhỏ nhất và tiết kiệm nó, cố gắng gom nhặt từng ngày cho tới khi họ có đủ vốn để mua những thứ lớn hơn.

Thời gian trôi qua họ có được lòng tin của các chủ vựa lớn và được mượn tiền mua hàng hoặc gối đầu, họ được đầu tư vốn để làm ăn và mua về bán lại cho vựa.

3. Ngành phế liệu cạnh tranh khốc liệt

Các ông trùm trong ngành có mối lái lớn với các đầu nậu nước ngoài nên giá cả thu mua luôn cao hơn các công ty, vựa nhỏ. Các ông trùm này có quan hệ tốt với các cơ sở, cá nhân, chính quyền để bao xô các rủi ro trong ngàn.

4. Giá nào cũng có thể mua

Với yêu cầu của khách hàng, nhiều lúc vì lòng tự trong, uy tín trong nghề và chiến lược kinh doanh, họ chấp nhận thu mua phế liệu giá cao, lấy công làm lời chỉ vài trăm ngàn hoặc 1 triệu bạc chỉ để lấy mối hàng và lấy uy tín. Vậy nên để cạnh tranh trong môi trường này với người mới là cực kì khó khăn.

5. Cân sai, cân lệch nên mới mua được giá quá cao so với thị trường

Do sơ sót của khách hàng hoặc 1 số đồng ý với sai sót để cho những người thu mua phế liệu cố tình cân sai, bỏ mã khi cân… dẫn đến họ mua với giá khá cao, có khi cao hơn giá nhập tại các vựa.

6. Làm mù mờ trong việc phân biệt chủng loại hàng hóa

Vì mặt hàng phế liệu rất phong phú nên để phân biệt loại hàng và định giá chính xác người thu mua phế liệu rất rành nhưng những người bán thì chưa chắc. Nhờ vào ưu thế này, 1 số công ty không uy tín cố tình cung cấp sai thông tin và mua giá cao hơn làm khách hàng mất hàng mà không hề biết cứ tưởng được bán giá cao.

7. Người thu mua phế liệu không ngại khó, ngại bẩn, cần cù chịu khó

Họ là những người lao động không ngại hôi thối, bẩn thỉu như suy nghĩ của nhiều người. Tuy làm việc trong môi trường dơ bẩn nhưng chưa bao giờ họ thấy khó chịu hay mặc cảm vì điều đó. Cơm gia đình họ ăn, tiền mua sữa của con họ cũng từ những ngày bốc xếch cực khổ đó. nên với họ nghề này là hy vọng xương máu nên họ luôn làm việc bằng tất cả tinh thần cố gắng.

8. Nghề phế liệu đã được áp dụng máy móc rất hiện đại

Việc ủ dụng cẩu, cạp, xe nâng, xe chuyền, xe vận chuyển chuyên nghiệp đã làm giảm khó khăn trong ngành và đẩy nhanh tiến độ thu mua tại các cơ sở. Người thu mau phế liệu có thể làm việc với năng suất lớn hơn rất nhiều.

9. Ngành phế liệu đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới

Hiện Việt Nam đang là 1 địa chỉ lớn hàng năm xuất khẩu hàng ngàn tấn phế liệu ra nước ngoài, và cũng là thị trường nhập khẩu phế liệu lớn khu vực Đông Nam Á

10. Cái nghề bần hàn trong mắt mọi người đang biến nhiều cá nhân thành đại gia phế liệu

Nhờ cái cách nhiều người không coi trọng phế liệu, xem chúng chỉ là rác thải mà đã mang lại nhiều giá trị cho họ. Sau thời gian làm việc cực khổ đổi lại những giá trị kinh tế lớn. Nhiều người mua được những thứ ” bỏ đi” của xã hội đã làm cho họ giàu lên nhanh chóng như đồng đen, đồng thau chẳng hạn.

Summary
Article Name
Ngành thu mua phế liệu là như thế nào?
Description
Ngành thu mua phế liệu là như thế nào?
Author
Publisher Name
Mạnh Nhất
Publisher Logo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những câu hỏi thường gặp về inox
Những câu hỏi thường gặp về inox

Inox hay còn gọi là Thép không gỉ (i-nốc, được bắt nguồn từ tiếng Pháp: inox). Đây là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Vì thế […]

Bán nhôm phế liệu ở đâu giá cao nhất ?
Bán nhôm phế liệu ở đâu giá cao nhất ?

Bạn có một số lượng nhôm phế liệu cần bán. Sau khi bạn tìm hiểu thì thấy có rất nhiều đơn vị khác nhau chuyên thu mua nhôm với giá cao. Và bạn không biết được nên lựa chọn đơn […]

Đơn vị nào thu mua phế liệu giá cao?
Đơn vị nào thu mua phế liệu giá cao?

Phế liệu là ngành hiện đang hot nhất hiện nay vì những lợi nhuận khá lớn từ việc thu mua và bán lại phế liệu. Chính vì lợi nhuận như vậy mà hiện tại đang có rất nhiều đơn vị […]

Tại sao phải thu mua phế liệu inox?
Tại sao phải thu mua phế liệu inox?

Bạn biết rằng inox là sản phẩm được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Nhưng bạn có biết rằng số lượng phế liệu từ inox thải ra ngoài môi trường cũng rất là nhiều. Những sản phẩm lỗi, sản […]

Đồng là gì?
Đồng là gì?

Đồng là kim loại mà chúng ta có thể thấy hằng ngày trong đời sống hoặc có thể thấy nhưng không biết được đó là đồng hay là kim loại nào. Tuy rằng đồng không giá trị như vàng bạc […]

0936 606 777 Chat facebook Z Chat zalo